Mèo thần tài – Truyền thuyết về mèo may mắn Maneki Neko Nhật Bản

Mèo thần tài – Truyền thuyết về mèo may mắn Maneki Neko Nhật Bản

17/01/2018Danh mục:

Mèo thần tài được gọi với nhiều cái tên dễ thương như mèo Maneki Neko Nhật Bản, mèo vẫy tay may mắn Nhật Bản hay mèo chiêu tài lộ và còn nhiều tên gọi khác nữa…..Nhật Bản từ lâu đã được biết đến với nhiều phong tục tập quán văn hóa nổi tiếng như là đất nước mặt trời mọc, xứ sở của hoa anh đào và hình ảnh mèo thần tài Maneki neko – “chú mèo vẫy tay”, như một biểu tượng đem lại may mắn cho các hộ gia đình làm công việc kinh doanh. Từ đấy mèo thần tài được coi như 1 linh vật của đất nước mặt trời mọc này vậy. Thời gian trôi qua, hình ảnh chú mèo thần tài được lan truyền ra hầu như các nước Đông Nam Á và được người dân tại đây rất hào hứng và đón nhận món hàng ẩn chứa nhiều ý nghĩa này.

Mèo thần tài - Linh vật trong truyền thuyết Nhật Bản
                                                    Mèo thần tài – Linh vật trong truyền thuyết Nhật Bản x

Mèo thần tài Nhật Bản cao cấp tại:http://quatang.cucre.vn/danh-muc/meo-than-tai-nhat-ban/

Truyền thuyết về mèo may mắn Maneki NeKo Nhật Bản

Theo người dân Nhật Bản kể lại thì nguồn gốc về tượng mèo Maneki neko cho đến nay vẫn chưa được biết chính xác. Có người nói nó đến từ Osaka, cũng có người cho rằng nó từ Tokyo với nhiều phiên bản khác nhau. Tuy nhiên truyền thuyết nổi tiếng và được truyền miệng nhiều nhất là về ngôi đền Gotokuji, diễn ra trong thời Edo (1603-1867).

Hồi đó, có một vị thầy tu nghèo khổ sống cùng con mèo tên Tama trong ngôi đền nhỏ ở phía tây Tokyo. Dù cuộc sống khó khăn nhưng ông luôn chăm sóc Tama như con ruột và chia sẻ từng bữa ăn cùng nó. Một hôm ông nói với con mèo: “Nếu chú biết ơn tôi, hãy giúp ngôi chùa trở nên khang trang hơn”. Sau nhiều tháng, vào một buổi chiều mùa hè, ông nghe âm thanh ồn ào ngoài cổng và nhìn thấy 5, 6 samurai tiến về phía đền.

Đền thờ mèo thần tài tại Nhật Bản nơi có truyền thuyết thuyết về chú mèo may mắn này
Đền thờ mèo tại Nhật Bản nơi có truyền thuyết thuyết về chú mèo may mắn này b

Họ cho biết khi chuẩn bị đi ngang qua đây thì thấy chú mèo vẫy tay gọi họ đến. Đúng lúc ấy, một cơn bão khủng khiếp kéo tới và tia chớp giáng xuống cái cây họ vừa đứng trước đó. Quá vui mừng vì thoát chết, các samurai đã quyên góp tiền xây dựng lại ngôi đền, biến nó trở thành một nơi nổi tiếng và giàu có, đồng thời đổi tên thành Gotokuji vào năm 1697. Khi Tama chết, chú được chôn trong nghĩa địa dành cho loài mèo bên trong đền. Bức tượng Maneki Neko được làm để tưởng nhớ chú mèo đặc biệt cũng ra đời từ lúc ấy.

Ý nghĩa về mèo thần tài vẫy tay trái, phải và cả hai tay

Mèo vẫy tay trái thì mang lại nhiều khách hàng còn mèo vẫy tay phải thì mang đến may mắn, tiền tài. Nếu đưa cả hai chân lên thì có nghĩa là bảo vệ cho gia đình hay việc kinh doanh. Người ta còn tin rằng nếu chân đưa lên càng cao thì khách hàng, tiền bạc hay may mắn sẽ đến với cửa hàng ngày càng nhiều.

Mèo thần tài đôi tượng trưng cho tình yêu và hạnh phúc đôi lứa
                                     Mèo thần tài đôi tượng trưng cho tình yêu và hạnh phúc đôi lứa m

Ý nghĩa về màu sắc trên mèo may mắn Maneki Neko Nhật Bản

Maneki Neko có thể được tìm thấy với nhiều màu sắc khác nhau và mỗi màu đều mang một ý nghĩa riêng :
  • Tam thể : là màu phổ biến nhất và cũng được cho là may mắn nhất.
  • Trắng : tượng trưng cho sự trong sạch, thuần khiết
  •  Đen: mang đến sức khỏe, xua đuổi tà ma. Ngày nay, Maneki Neko màu đen được giới nữ Nhật Bản rất ưa chuộng nhằm giúp bảo vệ họ khỏi những kẻ quấy rối nguy hiểm.
  • Đỏ : cũng có tác dụng giúp ta tránh khỏi quỉ dữ và bệnh tật.
  •  Hồng: không phải là màu truyền thống nhưng hiện nay nó rất phổ biến trong việc cầu mong tình duyên.
Ý nghĩa về màu sắc mèo may mắn Maneki Neko
                                      Ý nghĩa về màu sắc mèo may mắn Maneki Neko a

Địa chỉ bán mèo thần tài giá rẻ tại:http://quatang.cucre.vn/dia-chi-ban-meo-may-man-gia-re-cua-nhat-ban-tai-ha-noi-va-tphcm/

Vậy là mình đã chia sẻ đến các bạn độc giả về Mèo thần tài – truyền thuyết về mèo may mắn Maneki Neko Nhật Bản.Chúc các bạn đọc chọn được mẫu mèo mình yêu thích nhé.Bạn có thể vào đây để chọn món quà ý nghĩa nhất nhé:http://quatang.cucre.vn/

 

Danh mục:

Bài viết liên quan